Google Chrome

Download

Trình duyệt Chrome đã trở thành một trong những trình duyệt phổ biến nhất trên thế giới nhờ hiệu năng mượt mà, hỗ trợ nhiều tiện ích bổ sung, tìm kiếm bằng giọng nói mà không có ở các trình duyệt cạnh tranh như Safari, Mozilla Firefox và Microsoft Edge.

Dưới đây là một trong số đặc điểm nổi bật nhất của trình duyệt Chrome:

Những điểm nổi bật của trình duyệt Chrome

Chrome hỗ trợ đồng bộ tốt nhất

Về chức năng đồng bộ, Chrome vượt qua các trình duyệt kỳ cựu như Firefox theo hai cách.

* Một là từ cách đồng bộ các tiện ích bổ sung (add-on) mà bạn từng cài đặt hoặc liên kết với tài khoản Google.

Ví dụ bạn từng cài đặt các add-on trong một phiên bản Chrome trên một máy tính tại nhà, sau đó bạn dùng tài khoản Google này đăng nhập vào máy tính tại công ty thì tất cả các các add-on sẽ được tự động cài đặt đồng bộ giùm cho bạn.

* Hai là Chrome thường xuyên có nhiều add-on được cập nhật hoặc thêm mới. Rất nhiều add-on trên Chrome rất hữu ích. Ví dụ như add-on LastPass sẽ rất hữu ích khi giúp bạn quản lý các trang đăng nhập. Ngoài giao diệp trông đẹp hơn trong Chrome mặc đình và Firefox, LastPass còn thật sự tốt cho những ai thường xuyên đăng nhập và thoát ra các trang web.

Chức năng phân tích hiệu suất RAM của Chrome rất hữu ích

Trình quản lý tác vụ của Chrome (truy cập bằng cách nhấn Shift-Esc) sẽ giúp bạn phân tích rõ ràng dung lượng RAM và CPU mà mỗi tiện ích đang sử dụng. Qua đó bạn có thể xác định các tiện ích đang gây ra vấn đề với trình duyệt như trang nào ngốn RAM nhiều nhất để làm máy tính bớt hao pin. Firefox có một số công cụ để theo dõi hiệu suất bổ trợ, nhưng chúng gần như không thân thiện với người dùng.

Hỗ trợ tìm kiếm bằng giọng nói trên Chrome rất tốt

Khi bạn truy cập Google.com trong trình duyệt Chrome, bạn sẽ nhìn thấy biểu tượng micrô. Khi nhấp vào nó bạn sẽ bắt đầu công việc kiếm bằng giọng nói, nếu máy tính của bạn có trang bị micrô. Đối với hầu hết mọi người, điều này nhanh hơn nhiều so với việc nhập truy vấn tìm kiếm.

Những điểm hạn chế của trình duyệt Chrome

Ngốn RAM, hao tốn tài nguyên

Việc Chrome sử dụng nhiều tài nguyên là một vấn đề không quá mới. Đã không có gì lạ khi Chrome sử dụng trên một gigabyte RAM, ngay cả khi bạn chỉ mở một vài tab.

Có nhiều lý do rất dễ hiểu cho hiện tượng này, chẳng hạn Chrome phải nhớ các tab mới vừa đóng để có thể nhanh chóng tải lại theo yêu cầu. Nhưng điều đáng quan tâm là Chrome không có xu hướng giảm quy mô sử dụng RAM trên các thiết bị có dung lượng RAM hạn chế.

Chrome không hỗ trợ các add-on tải video

Chrome không chấp nhận các add-on dùng để tải video trên Youtube. Là chủ sở hữu của YouTube, Google tự nhiên không muốn mọi người tải xuống video của mình và xem chúng mà không có quảng cáo.

Nhưng việc xem video ngoại tuyến rất quan trọng đối với những người có kết nối internet chập chờn, hoặc những người mong muốn rời xa Internet trong một thời gian dài.

Kết luận

Sự lựa chọn trình duyệt phổ biến nhất không nhất thiết là tốt nhất. Mặc dù có vấn đề với việc sử dụng RAM và tải xuống video bị giới hạn, Chrome vẫn giành được vị trí số 1 với khả năng tải trang mượt mà, có nhiều add-on trên store, có nhiều tính năng hướng tới như tìm kiếm, cũng như việc hỗ trợ mạnh mẽ cho phương thức tìm kiếm bằng giọng nói.