Lựa chọn đúng để thức ăn là một nguồn thảo dược phòng bệnh

Home » Sức khỏe

Lựa chọn đúng để thức ăn là một nguồn thảo dược phòng bệnh

Nếu như những ngày tháng khi nền kinh tế khốn khó, chúng ta ăn để cầu no. Còn ở hiện tại, kinh tế tài chính ổn định, ngoài ăn ngon và no, chúng ta còn duy trì ý thức: ăn uống làm sao không làm tổn hại đến sức khỏe và thức ăn còn là nguồn thảo dược phòng bệnh hữu hiệu.

Ăn đúng chuẩn để thức ăn là một nguồn thảo dược phòng bệnh hữu hiệu

Giới bác sĩ và các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyên chúng ta rằng, ăn đúng chính là thần dược trong việc bảo vệ sức khoẻ đời sống. Nhưng thế nào là ăn đúng, thế nào để thức ăn là nguồn thảo dược hữu hiệu để phòng ngừa bệnh tật?

Từ khóa “ăn đúng”, “ăn đúng chuẩn” có nghĩa khá rộng. Bạn có thể hiểu đó là ăn vừa đủ, ăn đúng bữa, ăn thực phẩm sạch, ăn thức ăn chế biến hợp vệ sinh, hoặc là hạn chế thức ăn giàu chất béo, thức ăn công nghiệp… Còn trong bài viết này chúng tôi chỉ chú trọng cung cấp thông tin về những thực phẩm có nhiều dược liệu, dược tính giúp phòng ngừa các loại bệnh mà đến nay y học vẫn còn “bó tay”.

Sử dụng chất xơ như thảo dược phòng các loại bệnh đường ruột

Các thầy thuốc nói rằng, khi chúng ta càng gia đi thì chất lượt hoạt động của hệ tiêu hóa càng suy giảm. Chẳng hạn như ruột yếu dần dễ gây ra táo bón, ung thư đường ruột…

Các nghiên cứu y tế cũng chỉ ra rằng, một người ăn nhiều thịt đỏ và ít chất xơ, cũng như vitamin sẽ dễ làm tăng ung thư đường ruột.

Liệu có khi nào bạn nghĩ rằng: chỉ cần thay đổi thường xuyên các loại thực phẩm vào bữa ăn như cà rốt, bông cải xanh, trái bơ, yến mạch, chuối, rau chân vịt, bí đỏ… là bạn đã dung nạp vào cơ thể một mớ dược liệu để phòng ngừa khá nhiều loại bệnh.

Nói về đặc tính, chất xơ có tác dụng nhuận tràng, tăng năng lực hoạt động của ruột già. Đồng thời làm mềm sự căn cứng của ruột già trong quá trình tống khứ các chất phế thải. Ngoài ra, chất xơ có tác dụng ngăn ngừa các tế bào ung thư,.

Chẳng hạn như cây chùm ngây không những là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng mà còn là loại thảo dược quý giá ngăn ngừa các loại bệnh như làm giảm đau, hạ sốt và hỗ trợ bảo vệ mô thận, gan.