Đôi dòng về lịch sử tranh đá quý mã đáo thành công

Home » Tin tức

Đôi dòng về lịch sử tranh đá quý mã đáo thành công

Thông thường, giới doanh nhân hay treo tranh đá quý mã đáo thành công một cách trang trọng ở phòng khách. Hoặc khi đi dự khai trương các cơ sở kinh doanh thì nhiều người cũng thường tặng tranh mã đáo thành công cho gia chủ. Vậy tranh mã đáo thành công có ý nghĩa như thế nào? Mời bạn xem thông tin chi tiết trong bài viết sau.

Ý nghĩa của "mã đáo thành công"

Đầu tiên chúng ta thử giải nghĩa bức tranh theo khái niệm nghĩa đen. Trước hết, "mã" có nghĩa là ngựa; "đáo" có nghĩa là quay trở về' còn "thành công" chính là sự thắng lợi, có thành quả. Tóm lại, ý nghĩa toàn câu chính là "ngựa quay trở về một cách thành công".

Nhưng vì sao ngựa quay trở về lại tượng trưng cho ý nghĩa thành công?

Theo tích cũ, tổ tiên của người Trung Quốc phía Bắc thường sinh sống dọc trên các bình nguyên, nơi có những đồng cỏ bạt ngạt dài xa thẳm. Trên những cánh đồng cỏ hoang vu ấy có những bầy ngựa hoang lạc loài hay đi lang thang gặm cỏ. Và mỗi khi đến mùa xuân, các nài ngựa tìm đến các đồng cỏ này dụ ngựa mang trở về trang trại của họ.

Các dụ ngựa của các nài ngựa này vô cùng thú vị. Đó là họ thả những con ngựa đẹp nhất đã được thuần hoá ngoan ngoãn ra những cánh đồng cỏ. Và đợi đến mùa thu, khi những thớ có trên bình nguyên già đi và cằn cõi thì những con ngựa được thả đi đã trở thành thủ lĩnh của một đám ngựa hoang và dẫn chúng về trang trại. Tuy nhiên, cũng có khi những con ngựa được chủ yêu chiều lại đi mãi và biệt tăm không trở lại.

Vậy, ngựa trở về thì có lợi. Thả một con nhận lại được năm bảy con là có lợi, là thành công.

Do đó, trong truyền thống Trung Hoa thì ngựa trở về thì có nghĩa là thành công. Mã đáo tất thành công.

Ý nghĩa của số 8 theo tín ngưỡn Trung Hoa

Trong tranh nhân gian Trung Hoa, các chủ đề về ngựa thường được vẽ với hình ảnh 8 con ngựa. Theo đó, số 8 trong tiếng Hoa đọc là "bát", lại đồng âm với chữ "phát" trong chữ "phát triển" hay "phát đạt"!

Với ý nghĩa như vậy nên giới doanh nhân người Hoa tin rằng, biểu tượng về ngựa sẽ mang đến sự thuận lợi về kinh doanh. Cứ một đồng bỏ ra thì thu lại được tám đồng lời.

Hình tượng ngựa trong nghệ thuật dân gian Trung Hoa

Với truyền thống tín ngưỡn nhân gian như vậy, thật dễ hiểu vì sao người Trung Quốc lại rất thích tranh về ngựa. Chủ đề ngựa xuất hiện tất cả trong tất cả các thể loại nghệ thuật nhân gian, từ tranh giấy, sơn mài, chạm khắc... cho đến tranh đá quý. Đặc biệt, tranh đá quý chủ đề mã đáo thành công rất được giới doanh nhân người Hoa ưa thích.

Nếu muốn tìm hiểu thêm về tranh đá quý mã đáo thành công, mời bạn ghé thăm website: https://longchaubaongoc.com