Học tiếng Pali và các phần mềm hỗ trợ

Home » Tin tức

Học tiếng Pali và các phần mềm hỗ trợ

Khi một Phật tử mới bắt đầu vào tìm hiểu ngôn ngữ Pali, đặc biệt với những bạn muốn tự học "ngôn ngữ nhà Phật" (mà không có thầy dạy) thì sẽ có một vài trở ngại nho nhỏ như là:

1. Không biết cách phát âm từ vựng Pali như thế nào cho chính xác.

2. Có nhiều sách học tiếng Pali nhưng có rất ít sách tiếng Việt giúp bạn đi từ căn bản tới nâng cao kiểu như các giáo trình hoc tiếng anh ABC... và bạn cần chuẩn bị tin thần để vượt qua sự trở ngại này.

3. Cấu trúc ngôn ngữ Pali hơi bị phức tạp và yêu cầu bạn cần phải tích lũy một lượng kiến thức căn bản về ngữ pháp cho "đủ bề dày" (mất khoảng từ 1 - 2 tuần) mới có thể hiểu được một vài câu trong kinh sách.

4. Và cuối cùng là sau khi đã có đủ lượng từ vựng và ngữ pháp cơ bản nhất, cách để thành thạo tiếng Pali là phải học song hành cùng học kinh Pali.

Nhằm giúp các Phật tử muốn tự học tiếng Pali có đủ điều kiện tập luyện, trao dồi từ vựng và ngữ pháp, mình có lập trình một số công cụ trên Android và Windows

như sau:

Android

- Bàn phím Pali cho Android

- Từ điển Pali trên Android

- Phần mềm học tiếng Pali với kinh Pháp cú, đặc biệt công cụ này có phần phát âm tiếng Pali.

Windows

- Từ điển Pali chạy trên Word

Học tiếng Pali tại chùa Nam Tông

Hiện tại (tháng 07/2019), tại chùa Nam Tông (An Lạc A, Bình Tân, Ho Chi Minh City) có mở khóa học tiếng Pali dành cho các Phật tử.

Giáo viên đứng lớp giảng dạy tiếng Pali tại chùa Nam Tông là dịch giả nổi tiếng Huỳnh Trọng Khánh.

Các khóa học nằm trong lịch trình giảng dạy khóa Pali thứ nhất sẽ được cập nhật lên trang Youtube của chùa Pali. Các Phật tử có thể truy cập vào trang Facebook để học từ xa qua video.