Hướng dẫn làm bài viết số 1 lớp 11, môn văn

Home » Tin tức

Hướng dẫn làm bài viết số 1 lớp 11, môn văn

Làm thế nào để làm tốt bài viết số 1 lớp 11, môn văn? Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn các em cách làm tốt bài viết số 1 cuả môn văn lớp 11 nhé!

Đề bài của bài viết số 1, môn văn lớp 11 là: Đọc truyện Tấm Cám, anh (chị) hãy nêu suy nghĩ về cuộc chiến giữa cái thiện và cái ác trong xã hội xưa và nay.

Đây là một dạng đề tuy không quá khó nhưng đòi hỏi học sinh phải có khả năng liên kết với truyện Tấm Cám, nắm được ý nghĩa cốt lõi xâu xa của câu chuyện. Từ đó, liên kết với cuộc sống ngày nay. 

Hướng dẫn cách lập dàn ý bài viết số 1 lớp 11

Để làm tốt bài viết số 1 của môn văn lớp 11 thì các em cần tiến hành lập dàn ý tuần tự như hướng dẫn dưới đây:

Cách mở bài cho bài viết số 11, môn văn lớp 11

 • Giới thiệu về truyện Tấm Cám. Sau đó liên kết cuộc chiến thiện ác giữa xã hội xưa và xã hội nay. 

Mẫu mở bài tham khảo 1:

Tấm Cám không còn xa lạ gì đối với người dân Việt Nam. Nó gắn liền với tuổi thơ và sự lớn lên của biết bao thế hệ người Việt. Nhưng liệu ai biết rằng, ẩn sau câu chuyện cổ tích đó lại là một cuộc chiến khốc liệt giữa cái thiện và cái ác. Cuộc chiến đó đến tận hôm nay vẫn chưa có hồi kết. 

 

Mẫu mở bài tham khảo 2:

Truyện cổ tích là những mẩu chuyện dân gian được ông bà ta truyền miệng lại nhằm giáo dục con cháu đời sau sống trọn đạo nghĩa, không sai trái đạo đức. Phổ biến nhất có thể kể đến đó là truyện cổ tích Tấm Cám với cuộc chiến giữa cái thiện và cái ác, kéo dài đến tận hôm nay. 

Cách viết thân bài

 • Tóm tắt truyện Tấm Cám.
 • Tóm tắt ngắn gọn, dễ hiểu, làm rõ được cuộc chiến thiện ác.

 

Mẫu thân bài tham khảo

Tấm Cám là câu chuyện cổ tích kể về hai chị em cùng cha khác mẹ. Người chị tên Tấm, ở cùng với người em gái tên Cám và mụ dì ghẻ. Tấm kém may mắn, đã mồ coi cha mẹ từ nhỏ mà cũng không được dì ghẻ yêu thương. Bà và Cám luôn tìm cách hãm hại, có khi giết chết Tấm để Cám có được cuộc sống như ý, hạnh phúc. Điều đó đã phản ánh sâu sắc cuộc chiến giữa cái thiện và cái ác trong xã hội xưa. 

 • Phân tích cái thiện và cái ác thông qua hình ảnh của hai nhân vật Tấm và Cám.
 • Tấm: Đại diện của cái thiện, bị chèn ép, hà hiếp, hãm hại.
 • Cám: Đại diện của cái xấu, nhẫn tâm, tàn nhẫn.

Bài viết mẫu thân tham khảo

Tấm là sự đại diện của cái thiện trong xã hội. Với tấm lòng nhân hậu, rộng lượng, Tấm lúc nào cũng sống chan hòa với mọi người. Nhưng vẫn bị mẹ con Cám hãm hại, ganh ghét. 

Còn mẹ con Cám là một biểu tượng đại diện cho cái xấu trong xã hội qua sự nhẫn tâm, tàn nhẫn, lộ liễu tìm cách hãm hại cô Tấm hiền lành, tội nghiệp. 

 • Dẫn dắt vào cuộc chiến thiện ác thời xưa.

 

Mẫu bài viết tham khảo

Qua đó, ta dễ dàng thấy rằng, cuộc chiến thiện ác luôn tồn tại trong xã hội. Cái thiện luôn bị cái xấu chèn ép, hãm hại. Còn cái ác thì luôn tìm mọi thủ đoạn để khống chế và bài trừ cái thiện nhằm đạt được mục đích cá nhân. Ngày xưa, hình ảnh nhân vật Tấm Cám chính là minh chứng rõ ràng nhất cho cuộc chiến thiện ác trong xã hội. Cuộc chiến khốc liệt này vẫn kéo dài cho đến khi cái thiện hợp sức lại cùng chống trả với cái ác. Và theo như truyền thống dân tộc ta, “gieo nhân nào gặp quả nấy”, cái xấu đến cuối cùng phải cúi đầu khuất phục cái thiện và chịu sự trừng phạt thích đáng vì tội lỗi của mình. 

 • Liên kết với cuộc chiến thiện ác trong xã hội ngày nay.
 • Nêu ra sự khác biệt và tương đồng giữa cuộc chiến thiện ác xưa với cuộc chiến thiện ác nay. 

 

Mẫu bài viết tham khảo

Nếu ngày xưa, cái thiện luôn phải chịu sự chèn ép của cái ác thì đến thời điểm hiện tại, điều đó đã không còn nữa. Thay vào đó, ta dễ dàng nhận thấy rằng, cái thiện thời nay đã mạnh mẽ và cứng cỏi hơn xưa. Con người thời nay khi đứng trước cái xấu đã không còn lùi bước nữa mà thay vào đó, họ sẵn sàng lên án, bài trừ cái xấu và trừng trị cái xấu không còn là việc của những thế lực tâm linh, vô hình mà còn có pháp luật và xã hội. 

 • Dẫn chứng cuộc chiến thiện ác đã không còn xuất hiện nhiều trong xã hội. 

 

Mẫu bài viết tham khảo

Thời buổi hiện đại, công nghiệp phát triển, không còn hình ảnh cô Tấm im lặng, chịu đừng sự áp bức, bóc lột của kẻ xấu nữa mà đã can đảm đứng lên đấu tranh giành hạnh phúc cho bản thân mình. Như các cuộc kêu gọi đòi quyền lợi bình đẳng giới trong nước và trên thế giới nhằm phản đối nạn “Trọng nam khinh nữ” của xã hội phong kiến, để kẻ yếu là những người phụ nữ không chịu những bất công và nguy hiểm trong xã hội hoặc công nhân tại các nhà máy, xí nghiệp ở Chicago (Mỹ) đã xuống đường bãi công sau khi bị bóc lột sức lao động tàn nhẫn vào năm 1886. Kết quả là chúng ta có chế độ làm việc như ý, xóa bỏ những chính sách bóc lột sức người trong lao động và có được ngày Quốc tế lao động như hôm nay. Không những vậy, những cuộc chiến tranh chống ngoại xâm của cha ông ta và cả của thế giới là một minh chứng rõ ràng nhất cho cuộc chiến giữa thiện và ác, cái yếu đã chấp nhận đứng lên đấu tranh bằng trí và cả xương máu của mình để đổi lấy độc lập và tự do. 

 • Tính nhân văn trong xã hội hiện nay. 

 

Mẫu bài viết tham khảo

Nhưng bên cạnh đó, cuộc chiến thiện ác trong xã hội hiện đại đã không còn là một chủ đề tiêu biểu thường xuyên xảy ra nữa. Thay vào đó là sự nhân văn và hiện đại hơn của con người trong cách sống và cách đối nhân xử thế. Không khó khăn gì để ta nhìn thấy hình ảnh kẻ mạnh nhường nhịn, chia sẻ và giúp đỡ kẻ yếu. Dù là ở bất kỳ môi trường nào vì con người hiện đại, họ sống theo lời dạy của cha ông ngày xưa: “Lá lành đùm lá rách.” Không khó khăn gì ta nhìn thấy một người cấp trên đến động viên nhân viên mình khi bước vào giai đoạn căng thẳng của dự án. Hoặc các cuộc hội thảo, trưng cầu ý dân được cơ quan Nhà nước, chính quyền tổ chức để lắng nghe và tiếp thu ý kiến đóng góp cửa nhân dân để xây dựng một đất nước phát triển. 

 • Phê phán những kẻ yếu đuối không dám đấu tranh và những người đấu tranh sai cách. 

 

Mẫu bài viết tham khảo

Đấu tranh vì cái tốt và lợi ích của bản thân là một việc hoàn toàn đúng đắn. Nhưng bên cạnh đó, chúng ta cần phải ý thức được rằng, đấu tranh thì phải đúng cách. Vậy như thế nào là đấu tranh đúng cách? Đấu tranh đúng cách là chúng ta đấu tranh trong hòa bình, ôn hòa và đảm bảo được những quy tắc đạo đức. Cần lên án gay gắt những kẻ mượn cớ đấu tranh cho kẻ yếu để sử dụng bạo lực, kích động gây bạo loạn, chia rẽ đoàn kết và có lời lẽ xúc phạm người khác.

Song song đó, ta cũng phải lên án những con người hèn nhát, bị bóc lột, áp bức nhưng vẫn im lặng chịu đựng, không chịu đấu tranh nhưng vẫn mơ một ngày cái ác bị trừng trị. Đó chỉ là những con người hèn nhát, yếu đuối, chỉ biết dựa dẫm vào người khác, trông chờ người khác mang lại hạnh phúc cho mình. 

Cách viết phần kết bài

 • Tổng kết lại vấn đề. 

 

Đoạn văn mẫu

Dù trong thời đại nào, cuộc chiến thiện ác vẫn luôn tồn tại và ngày ngày diễn ra nhan nhản trong xã hội. Bản thân những con người chúng ta, đang sống trong một xã hội hiện đại, nhiệm vụ chính đó là xây dựng một xã hội văn minh, làm hạn chế tối đa nhất cuộc chiến tranh thiện ác trong đời sống để mang lại một xã hội công bằng, văn minh cho bản thân chúng ta và những người xung quanh. 

Như vậy các em đã xem xong phần hướng dẫn làm bài viết số 1 lớp 11, môn văn. Chúc các em hoàn thành tốt bài văn và có được một ngày hạnh phúc và an lành nhé!