Tìm hiểu Router WiFi là gì và cách kết nối với Modem WiFi?

Home » Tin tức

Tìm hiểu Router WiFi là gì và cách kết nối với Modem WiFi?

Với sự phát triển của nhiều thiết bị thông minh, wifi trở thành kết nối quan trọng cho người dùng sử dụng dữ liệu mạng hiệu quả, trải nghiệm tiện lợi. Gia đình, văn phòng, tòa nhà sử dụng wifi để kết nối mạnh internet, xử lý công việc, giải trí.

Để phát sóng wifi trong 1 khu vực cho các thiết bị kết nối mạng, cần router wifi để chia sẻ dữ liệu mạng hiệu quả. Người dùng cần tìm hiểu router wifi là gì và cách kết nối thiết bị hiệu quả. Chia sẻ dưới đây sẽ giải thích cho người dùng về thiết bị mạng quan trọng này.

Router wifi là gì và chức năng như thế nào?

Router wifi tốt nhất là thiết bị chuyển mạch mạng, thực hiện quá trình định tuyến chuyển 1 gói dữ liệu mạng qua liên mạng đến các điểm kết nối sử dụng mạng. Quá trình định tuyến sảy ra ở tầng thứ 3 của mô hình OSI 7 tầng. Dữ liệu mạnh vật lý được chuyển sang dạng sóng wifi hoặc đường truyền kết nối mạng LAN.

Có thể hiểu đơn giản router wifi là thiết bị chia sẻ mạng internet trên cùng 1 lớp. Router wifi định tuyến không dây sẽ có nhiều râu ăng ten hoặc ăng ten ngầm, có tác dụng định hướng và cải thiện sóng. Đồng thời router wifi sẽ có trang bị nhiều cổng mạng LAN, cho phép chia sẻ mạng qua dây cáp quang.

Mỗi router sẽ có một địa chỉ IP và nhận dữ liệu internet từ một modem wifi. Router chỉ có thể thực hiện chia sẻ mạng cho các thiết bị, chức năng xây dựng mạng nội bộ với mạng wifi và mật khẩu truy cập.

Phân biệt Router WiFi và modem WiFi hiện nay?

Router wifi và bộ kích sóng wifi là 2 bộ định tuyến phổ biến, được sử dụng rộng rãi. Khá nhiều người nhầm lẫn giữa 2 thiết bị định tuyến này. Sự khác biệt giữa modem wifi và router wifi:

  • Trước tiên, modem wifi sẽ là thiết bị thực hiện nhiều chức năng, bao hàm cả chức năng thiết lập mạng nội bộ của router wifi. Không có modem thì router chỉ có thể thiết lập mạng LAN giữa các thiết bị máy tính. Router wifi được sử dụng khi người dùng muốn mở rộng mạng nội bộ cho nhiều thiết bị hơn.
  • Modem thực hiện giao tiếp và kết nối trực tiếp với mà cung cấp dịch vụ internet. Dữ liệu mạng được cấp đến modem thông qua cáp quang hoặc cáp đồng. Hiểu đơn giản, modem là cửa ngỏ để intenet chuyển được đưa vào nhà, khu văn phòng. Chuyển đổi các gói dữ liệu cho nhà phân phối cung cấp thành dữ liệu internet chuyển đến các router.
  • Mỗi modem chỉ hoạt động tương thích với 1 cấu hình cơ sở hạ tầng internet riêng. Muốn thay đổi từ cáp đồng trục sang cáp quang thì cần thay đổi modem mới. Nhưng router vẫn có thể sử dụng tương thích mà không cần set-up lại mạng wifi và mật khẩu mới.

Hiện nay, nhiều đơn vị cung cấp thiết bị tích hợp chức năng giữa router và modem. Với khả năng tiếp nhận dữ liệu mạng từ ISP – nhà cung cấp thành internet định tuyến nội mạng cho các thiết bị máy tính, thiết bị kết nối wifi trong gia đình. Tên thiết bị tích hợp 2 tính năng trong 1 là modem router – không phải modem.

Hướng dẫn kết nối Modem WiFi với Router WiFi

Cài đặt sử dụng modem wifi và router wifi không khó. Việc kết nối modem wifi với router wifi đơn giản qua dây mạng LAN. Các bước cụ thể để thiết lập và cài đặt mạng trên router wifi:

  • Bước 1: Chọn vị trí đặt wifi ở trung tâm nhà, tầng giữa, hành lang cầu thang… nơi thông thoáng để wifi được khuếch đại, mở rộng phạm vi phát nhất, kết nối cho nhiều thiết bị.
  • Bước 2: Trường hợp modem kết hợp cả router, cần truy cập trinh duyệt web để nhập địa chỉ IP trên modem, tiếp tục thực hiện vô hiệu hóa chức năng router trên thiết bị modem của bạn. Bởi modem có tích hợp router có khả năng khuếch đại tín hiệu wifi không tốt như router riêng biệt. Tốt nhấn nên liên hệ với nhà phân phối ISP để được hỗ trợ gỡ bỏ chức năng router trên modem.
  • Bước 3: đảm bảo các thiết bị modem và router được ngắt nguồn hoàn toàn, để thực hiện kết nối modem và router wifi. Sử dụng cáp ethernet cắm 1 đầu vào cổng LAN của modem và đầu còn lại vào cổng WAN của router. Sau đó mở nguồn để cả 2 thiết bị tự động kết nối, thiết lập đường truyền.
  • Bước 4: sử dụng máy tính hoặc điện thoại, truy cập web hãng thiết bị và nhập địa chỉ cấu hình router wifi vào. Tùy vào giao diện người dùng mà sẽ có thao tác khác nhau. Thực hiện thay đổi mật khẩu mặc định truy cập wifi và một số cấu hình muốn thiết lập.

Kết luận

Router và modem wifi là những thiết bị quan trọng để chia sẻ mạng, kết nối các thiết bị máy tính, vật dụng điện tử thông minh trong gia đình. Người dùng cần hiểu rõ về thiết bị, phân loại thiết bị định tuyến phổ biến trên thị trường hiện có để có lựa chọn phù hợp.

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ hữu ích cho người dùng quan tâm sử dụng router wifi kết nối modem và chia sẻ mạng hiệu quả.