Tìm hiểu về thể loại tranh đá quý truyền thống Việt Nam

Home » Tin tức

Tìm hiểu về thể loại tranh đá quý truyền thống Việt Nam

Tranh đá quý là gì? Vì sao thể loại tranh đá quý được nhiều gia đình ưa thích dùng để treo trong tư gia? Mời bạn xem chi tiết trong bài viết sau.

Tranh đá quý là gì?

Trong thị trường tranh nội thất, tranh đá quý là loại tranh được sáng tác bằng chất liệu đá quý hiếm với yêu cầu nghiêm ngặt về màu sắc, độ trong suốt.

Cái khó và cũng là đặc điểm thể hiện giá trị một bức tranh đá quý đẹp chính là làm thế nào chọn được đủ loại màu đá để có thể biểu hiện nội dung một bức tranh, nhất là các thể loại tranh cổ truyền như: đồng tử ôm cá chép, đám cưới chuột... Giá trị tranh cũng được tính theo độ hiếm của loại đá quý.

Giá trị tranh đá quý cũng được tính trên độ khó và số lượng đá quý cần có để sáng tác một tác phẩm tranh đá quý.

Để thực hiện được một tác phẩm tranh đá quý đẹp, tay nghề của nghệ nhân sác tác tranh còn đóng vai trò lớn trong độ thành công thương mại của tác phẩm.

Các đề tài phổ biến của tranh đá quý

Nói chung với một nghệ nhân thì không có một đề tài hữu hạn nào bó buột được trí sáng tạo của vị ấy. Tuy nhiên, với thể loại tranh đá quý đẹp được sáng tác sẵn thì chúng thường có các đề tài phổ biến sau.

Tranh đá quý phong cảnh

Chủ đề tranh nội thất được ưa thích nhất chính là thể loại tranh đá quý phong cảnh, ví dụ như tranh tùng hạc trường sinh, vinh quy bái tổ, văn miếu quốc tử giám.

Tranh nội thất phong cảnh có đặc điểm là phù hợp để treo bất cứ ở đâu, từ phòng khách tư gia cho đến trụ sở doanh nghiệp.

Tranh đá quý phong thuỷ

Khác với các thể loại tranh đá quý với các đề tài tự do, tranh đá quý được sáng tác theo chủ đề phong thuỷ thì các loại màu sắc tượng trưng cho ngũ hành được lựa chọn làm tông màu chủ đạo.

Một số bức tranh đá quý theo chủ đề phong thuỷ là tranh đá quý hợp mệnh kim, mã thượng phong hầu, sơn thuỷ hữu tình...

Tranh đá quý đồng quê

Một trong những đề tài tranh đá quý đẹp được nhiều người ưa thích là thể loại tranh đá quý đồng quê hể hiện hình ảnh non nước hữu tình của quê hương Việt Nam. Ví dụ các chủ đề tranh đá quý được ưa thích là tranh đá quý ao sen bên mái đình, ruộng bậc thang, đồng quê Bắc Bộ...

Long Châu Bảo Ngọc, nhà chế tác tranh đá quý hàng đầu Việt Nam

Là một doanh nghiệp có truyền thống chế tác tranh đá quý hàng chục năm, Long Châu Bảo Ngọc nổi tiếng trong giới sáng tác tranh đá quý không chỉ ở Hà Nội hay Sài Gòn mà tiếng thơm còn bay sang tận cả trời Âu và tận nước Mỹ xa xôi.

Tranh đá quý của Long Châu Bảo Ngọc được khách hàng ưa thích không chỉ vì thể loại đá quý, mà còn vì chất lượgn tay nghề của đội ngũ thợ chế tác tranh.

Ưu điểm của tranh đá quý Long Châu Bảo Ngọc chính là giá cả đa dạng. Với mức tầm trung từ 2 triệu - 5 triệu, bạn có thể lựa chọn nhiều thể loại tranh đá quý đẹp để làm sáng tư gia và nội thất. Còn nếu bạn muốn tư gia thể loại tranh độc đáo với chủ đề theo yêu cầu thì bạn vẫn có thể đặt hàng Long Châu Bảo Ngọc để sáng tác.

Mọi chi tiết về tranh đá quý Long Châu Bảo Ngọc mời ghé thăm website: https://longchaubaongoc.com/